Thứ Ba, 29-01-2013 | 13:11

Trường MNTH - Điểm đến của những thành công

Trường Mầm non thực hành – tiền thân là trường Mẫu giáo thực hành được thành lập theo Quyết định số 3689/GD – ĐT của Bộ trưởng Bộ GD& ĐT ký ngày 6 tháng 10 năm 1995. Quy mô hoạt động của trường được mở rộng, hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu đào tạo giáo viên mầm non (MN) và nhu cầu xã hội vào ngày 25 tháng 8 năm 2008, khi Hiệu trưởng trường CĐSPTW TP.HCM đã ký Quyết định số 303/QĐ-TC đổi tên trường Mẫu giáo thực hành thành Trường Mầm non thực hành (MNTH).  

Hiện nay, trường là cơ sở chăm sóc – giáo dục trẻ lứa tuổi Mầm non với các nhóm lớp phục vụ trẻ từ 18 – 72 tháng tuổi, không phân biệt dân tộc, tôn giáo hay vùng định cư, đáp ứng nhu cầu chăm sóc – giáo dục trẻ trong vùng nói riêng và thực hiện nhiệm vụ xã hội nói chung. Hàng năm, trường MNTH tuyển sinh trẻ với 5 độ tuổi như sau: trẻ 18 – 24 tháng tuổi; 25 – 36 tháng tuổi và từ 3 đến 5 tuổi.

Qua một quá trình mở rộng và phát triển, tới nay, trường đã có 11 nhóm lớp, được chia theo từng độ tuổi cụ thể như sau:

-         Trẻ từ 18 – 24 tháng: 01 lớp.

-         Trẻ từ 25 – 36 tháng: 01 lớp.

-         Trẻ từ 37 – 48 tháng: 03 lớp.

-         Trẻ từ 49 – 60 tháng: 03 lớp.

-         Trẻ từ 61 – 72 tháng: 03 lớp.

Trong mỗi nhóm lớp nêu trên có khoảng từ 1 – 3 trẻ có nhu cầu chăm sóc đặc biệt tham gia học hòa nhập, với các dạng chậm phát triển: trí tuệ, ngôn ngữ, tăng động, tự kỷ … Ngoài những hoạt động học tập, sinh hoạt hòa nhập cùng với tập thể ở nhóm lớp, những trẻ học hòa nhập tại trường còn được học các giờ học cá nhân, phù hợp với từng trẻ và được giáo viên chuyên ngành giáo dục đặc biệt đảm nhiệm. Như vậy, không chỉ chăm sóc – giáo dục trẻ lứa tuổi MN, trường còn thực hiện nhiệm vụ giáo dục hòa nhập, một công việc mang ý nghĩa nhân văn cao cả, góp phần nâng đỡ những mảnh đời kém may mắn được phát triển một cách tốt nhất, tích cực nhất.

Đến với trường MNTH, thành phần gia đình và địa bàn sinh sống của trẻ rất đa dạng, không tập trung, gia đình thuộc nhiều tầng lớp khác nhau về trình độ văn hóa, học vấn, tư tưởng, truyền thống và quan điểm giáo dục trong gia đình, thậm chí còn có không ít trẻ người Hoa, Việt kiều.... Điều đó làm tăng tính đa dạng, phong phú trong hoạt động của trẻ ở trường, nhưng cũng gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt, quản lý và tổ chức các hoạt động trong trường.

 

 

Ngoài nhiệm vụ chăm sóc – giáo dục trẻ, trường MNTH còn góp phần thực hiện công tác đào tạo giáo viên Mầm non trình độ Cao đẳng cho trường CĐSPTW TP.HCM. Đây là nơi triển khai các đợt kiến – thực tập cho sinh viên, học viên các ngành giáo dục mầm non, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật và giáo dục đặc biệt, các hệ đào tạo chính quy, vừa học vừa làm, bồi dưỡng thường xuyên … Trường là nơi thực hiện các đợt tham quan, học tập, trao đổi cho toàn bộ các tỉnh thành phía Nam đất nước, các đoàn chuyên gia trong và ngoài nước. Ngoài ra, MNTH còn là nơi thử nghiệm và triển khai thử nghiệm các đề tài nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên và sinh viên của trường CĐSPTW TP.HCM. Nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp Cơ sở đã được triển khai và ứng dụng hiệu quả vào công tác CS-GD trẻ tại trường MNTH, như: Tổ chức lễ hội cho trẻ ở trường MN, hướng dẫn thực hiện chương trình GDMN mới … Đây cũng là một trong những trường tiêu biểu của TP.HCM được lựa chọn để thực hiện thí điểm chương trình GDMN, trong suốt quá trình gần 10 năm xây dựng và điều chỉnh vừa qua của Bộ GD&ĐT, Viện nghiên cứu GDMN, Vụ GDMN … Hàng năm, trường tổ chức cho đội ngũ CB-GV-CNV viết báo cáo sáng kiến kinh nghiệm về hoạt động CS-GD trẻ. Nhiều báo cáo đã được đưa vào ứng dụng hiệu quả trong toàn trường, nâng cao chất lượng CS-GD trẻ; đồng thời được các đơn vị hưởng ứng, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện cho nhiều tỉnh, thành phía Nam thông qua các hoạt động Thanh niên tình nguyện – Mùa hè xanh của sinh viên trường CĐSPTW TP.HCM.

Đội ngũ CB-GV Nhà trường đạt chuẩn về nghề nghiệp và được phân công công tác đúng với ngành nghề. Hiện nay, trường MNTH có tổng số 44 nhân sự lao động với các hình thức: biên chế chính thức, hợp đồng dài hạn và hợp đồng lao động khoán việc. Trình độ chuyên môn của Nhà trường cụ thể như sau:

-         Thạc sỹ GDMN: 01

-         Cử nhân Đại học GDMN: 10

-         Cử nhân Cao đẳng GDMN: 15

-         Cử nhân Đại học Tài chính - Kế toán: 01

-         Cử nhân Cao đẳng Tài chính - Kế toán: 01

-         Trung cấp Tài chính - Kế toán: 01

-         Trung cấp nấu ăn: 01

-         Sơ cấp nấu ăn: 02

-         Trung cấp điều dưỡng: 01

-         Bảo mẫu (sơ cấp GDMN): 02

-         Lao động phổ thông: 09

Trường cũng có đội ngũ Đảng viên tích cực và là những nhân tố tham gia mọi hoạt động trong Nhà trường. Chi đoàn thanh niên hùng hậu, vững mạnh, luôn làm nòng cốt cho các hoạt động của trường MNTH, cũng như tích cực tham gia các phong trào, hội thi của Đoàn trường CĐSPTW TP.HCM. Công đoàn Nhà trường thường xuyên chăm lo, quan tâm tới đời sống, tinh thần của Công đoàn viên, kịp thời động viên, giúp đỡ công đoàn viên trong công tác cũng như đời sống…

Là một bộ phận của trường CĐSPTW TP.HCM, MNTH nằm trong khuôn viên và dưới sự quản lý, chỉ đạo của Ban giám hiệu trường CĐSPTW TP.HCM. Với 02 tòa nhà trên tổng diện tích khoảng 1.630,020m2, trường MNTH còn nhiều hạn chế về diện tích sử dụng và điều kiện cơ sở vật chất, sân chơi của trẻ chưa có nhiều cây xanh, chưa thật sự thoáng mát; diện tích lớp học chưa đảm bảo cho hoạt động và sinh hoạt của trẻ được thoải mái, ấm cúng. Tuy nhiên, nơi đây lại thực sự ấm áp bởi sự quan tâm, chăm sóc chu đáo và tận tình của đội ngũ GVMN trẻ, năng động, yêu nghề, yêu trẻ. Chính điều đó đã giúp trường MNTH có được lòng tin yêu của các bậc Phụ huynh, của trẻ. Không ít Phụ huynh không chỉ tin tưởng gửi con, cháu mình vào trường, mà còn giới thiệu cho bạn bè, đồng nghiệp của mình cùng gửi con, em họ vào trường. Niềm tin yêu đó chính là động lực mãnh liệt giúp đội ngũ CB – GV – CNV Nhà trường luôn phấn đấu làm tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt sứ mạng xã hội giao phó: chăm sóc – giáo dục trẻ lứa tuổi MN, đặt những viên gạch đầu tiên cho Nhân cách con người Việt nam mới. Đáp lại lòng tin yêu của các bậc Phụ huynh, với mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ trong sinh hoạt và học tập, tập thể CBVC nhà trường luôn tìm tòi, nghiên cứu, cải tạo và bố trí môi trường lớp học linh hoạt, sáng tạo; tận dụng diện tích một cách hợp lý, hài hòa; dần trang bị, bổ sung đồ dùng, đồ chơi phong phú, đa dạng và thẩm mỹ; đồ dùng học tập và sinh hoạt của trẻ được đầu tư thích đáng, đảm bảo cho mọi hoạt động của trường thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất. MNTH luôn hoàn thiện và dần khoác lên mình một môi trường khang trang, sạch, đẹp và hiện đại.

Những nỗ lực trong công tác và sự phấn đấu không ngừng để hoàn thành nhiệm vụ, sứ mạng của đội ngũ CBVC trường MNTH luôn được đánh giá cao. Trong những năm qua, trường luôn nhận được bằng khen và các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng, như: Tập thể Lao động Xuất sắc, Chi Bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh, Chi đoàn tiên tiến … trong nhiều năm liền. Nhiều CB – GV – CNV Nhà trường đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, Chiến sỹ thi đua và họ vẫn luôn gữi vững danh hiệu cao quý ấy trong nhiều năm. Và rất nhiều trong số họ đã được nhận phần thưởng cao quý nhất, đó là được đứng vào đội ngũ của Đảng Cộng sản Việt nam.  

Cùng với kế hoạch phát triển của trường CĐSPTW TP.HCM trong thời gian tới, trường MNTH cũng xây dựng kế hoạch mở rộng và phát triển của mình, hướng tới đạt chuẩn về các lĩnh vực trong giai đoạn 2011 – 2015. Với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm trong công tác chăm sóc – giáo dục trẻ, công tác hướng dẫn kiến thực tập, thực hành, cùng độ ngũ GVMN nhiệt tình, năng động, trường MNTH đang vươn lên một tầng cao mới, hướng tới một tương lai hoàn thiện và phát triển không ngừng. Đặt lên vai nhiệm vụ cao cả Xã hội giao phó, trường MNTH xác định sứ mạng phát triển của mình: là nơi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc – giáo dục trẻ lứa tuổi MN; Nhiệm vụ thực hành – thực tập của sinh viên, học viên các ngành GDMN, GDAN, GDMT và GDĐB, các hệ đào tạo Chính quy, Vừa học vừa làm, Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ … phục vụ nhiệm vụ đào tạo giáo viên trình độ Cao đẳng; Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ các đề tài nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên trường CĐSPTW TP.HCM và các hoạt động Hợp tác Quốc tế về lĩnh vực GDMN. Mục tiêu của Trường MNTH trong giai đoạn tới là: chăm sóc – giáo dục trẻ lứa tuổi MN đạt chất lượng cao, tạo tiền đề cho việc hình thành Nhân cách toàn diện con người Việt nam trong thời đại mới và tiến tới việc hòa nhập trên toàn khu vực Đông – Nam Á và Thế giới.