Thứ Sáu, 21-06-2013 | 10:17

Quy định thực hiện nếp sống văn hóa học đường trong học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Tp.Hồ Chí Minh

QUY ĐỊNH

Thực hiện nếp sống văn hóa học đường trong học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP. Hồ Chí Minh

Ban hành kèm theo quyết định số 379 /QĐ-CĐSPTW-CTSV, ngày12 tháng 6 năm 2013 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP. Hồ Chí Minh

 
   

 

 

Chương I

QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Mục tiêu

 1. Bảo đảm tính nghiêm túc và hiệu quả hoạt động đào tạo và rèn luyện, hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện, đào tạo người giáo viên “vừa hồng vừa chuyên”.
 2. Thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự, tôn trọng mọi người và tôn trọng bản thân; góp phần giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống lành mạnh.

Điều 2. Phạm vi áp dụng

Văn bản này quy định về trang phục, giao tiếp, ứng xử, bảo vệ tài sản, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường của học sinh, sinh viên (sau đây gọi tắt là sinh viên) tại trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Tp. Hồ Chí Minh.

 

Chương II

QUY ĐỊNH CỤ THỂ

Điều 3. Trang phục

 1. Đồng phục:

a)      Nữ sinh viên: Áo đồng phục do nhà trường quy định, quần sẫm màu.

b)     Nam sinh viên: Quần sẫm màu, áo sơ mi.

 1. Sinh viên đeo thẻ sinh viên khi đến trường; đi giầy hoặc dép có quai hậu; có thể mặc đồng phục thể thao giờ học GDTC hoặc sinh hoạt ngoại khóa.
 2. Trong các buổi lễ, hội nghị, đại hội sẽ có quy định về trang phục riêng.
 3. Trong trường hợp học các học phần chuyên ngành: Điêu khắc, trang trí, bố cục, hình họa màu, giờ tập dạy, giờ thực hành (ngành Dinh dưỡng cộng đồng) mặc đồng phục thể dục hoặc đồng phục của khoa.

 Điều 4. Giao tiếp và ứng xử

 1. Giao tiếp lịch sự, lễ phép với viên chức và khách đến liên hệ công tác.
 2. Phải có thái độ lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng lẫn nhau; không nói tục; không hút thuốc lá trong phòng học; không sử dụng điện thoại di động trong giờ học và điện thoại phải để chế độ im lặng.
 3. Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể người khác.

Điều 5. Bảo vệ tài sản

 1. Có trách nhiệm giữ gìn bảo vệ và sử dụng an toàn, tiết kiệm, có hiệu quả tài sản của nhà trường và của cá nhân.
 2. Phải bồi thường thiệt hại nếu làm hư hỏng các trang thiết bị và các tài sản của nhà trường.
 3. Phải có ý thức tiết kiệm như tắt đèn, quạt và các thiết bị điện khác khi ra khỏi phòng học; tắt đèn, nước, quạt và các thiết bị khác khi không sử dụng.
 4. Ở nội trú phải có ý thức bảo vệ của công và bảo vệ tài sản cá nhân; có ý thức tiết kiệm điện, nước.

Điều 6. Giữ gìn an ninh, trật tự

 1. Chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của nhà trường.
 2. Thực hiện đúng những quy định tạm trú tại địa phương (quy định về công tác ngoại trú).
 3. Không tự ý tập trung đông người gây rối trật tự công cộng, phao tin đồn nhảm; không chứa chấp các loại tội phạm; không đánh bạc, cá độ, trộm cắp dưới mọi hình thức; không tự ý tổ chức hoặc tham gia sử dụng chất kích thích trong khuôn viên trường và ký túc xá.
 4. Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các nghi thức tôn giáo, tuyên truyền chống phá Nhà nước; không tham gia biểu tình, lập hội và các hình thức hoạt động khác trái với quy định của pháp luật.
 5. Không tàng trữ, lưu hành, truy cập, sử dụng sản phẩm văn hoá đồi trụy hoặc tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép; cấm tàng trữ, in sao, phát tán, sử dụng các tài liệu có nội dung phản động.
 6. Không sử dụng ma tuý; không kuôn bán, vận chuyển, tàng trữ, lôi kéo người khác sử dụng ma tuý.
 7. Không hoạt động mại dâm; không chứa chấp, môi giới hoạt động mại dâm.
 8. Không đưa phần tử xấu vào trong trường, KTX gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự trong nhà trường.
 9. Không tàng trữ, vận chuyển, trao đổi, mua bán, sử dụng, mang vũ khí, hung khí, chất cháy, nổ, các loại hóa chất độc hại trái phép trong khuôn viên trường và ngoài trường theo quy định của pháp luật.

Điều 7. Giữ gìn vệ sinh môi trường

 1. Chấp hành đúng nội quy, quy định của nhà trường; có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường góp phần xây dựng nếp sống văn minh, môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp.
 2. Không vứt, xả rác bừa bãi trong khuôn viên trường, lớp học hoặc phòng nghỉ trưa.
 3. Không tổ chức ăn uống dưới mọi hình thức trong phòng học.
 4. Không tự ý viết, vẽ, dán trên tường, bàn, ghế trong các phòng họp, phòng ở ký túc xá và các khu vực khác trong khuôn viên trường.
 5. Không chặt, phá cây trong khuôn viên trường, ký túc xá.
 6. Không mua thức ăn, uống trước cổng trường làm mất mỹ quan và trật tự trước cổng trường, cổng ký túc xá.
 7. Không treo, dán áp phích, băng rôn, biểu ngữ khi chưa được phép.

v      Tổ chức thực hiện trong sinh viên

 1. Ban cán sự các lớp triển khai đến sinh viên các nội dung trong quy định này, theo dõi việc thực hiện của sinh viên hàng ngày.
 2. Ban cán sự lớp ghi nhận, nhắc nhở và báo cáo những trường hợp sinh viên vi phạm nội quy đến P. CTCT-HSSV kịp thời.
 3. Ban cán sự lớp đề xuất tuyên dương khen thưởng cá nhân hoặc tập thể thực hiện tốt nội dung của quy định.
 4. Ban cán sự lớp tổ chức lao động tự phục vụ theo bảng phân công của P. CTCT-HSSV triển khai đến sinh viên theo từng năm học: Sinh viên thực hiện lao động vệ sinh định kỳ mỗi tháng 1 lần (sinh viên tự chọn 1 ngày trong tháng, lưu ý 2 tháng liên tiếp không được chọn 2 ngày gần nhau cách nhau ít nhất 2 tuần).
 5. Quy trình thực hiện vệ sinh:

a)           Cán sự phụ trách lao động chủ động tổ chức cho sinh viên thực hiện lao động vệ sinh vào thời gian thích hợp trong mỗi tháng.

b)           Sinh viên tại cơ sở 1: Cán sự phụ trách lao động chủ động báo với Tổ lao công ngày lao động và phân công sinh viên nhận dụng cụ vệ sinh. Sau khi hoàn thành công tác vệ sinh thì cán sự phụ trách lao động báo ngay cho tổ lao công kiểm tra và kí xác nhận hoàn thành công việc (Tổ lao công báo chưa đạt yêu cầu thì phải  tổ chức làm lại).

c)           Sinh viên tại cơ sở 2: Cán sự phụ trách lao động chủ động báo với bộ phận thiết bị ngày lao động và phân công sinh viên nhận dụng cụ vệ sinh. Sau khi hoàn thành công tác vệ sinh thì cán sự phụ trách lao động báo ngay cho bộ phận thiết bị kiểm tra và kí xác nhận hoàn thành công việc (Nếu bộ phận thiết bị báo chưa đạt yêu cầu thì phải  tổ chức làm lại).

 

Chương III

KHEN THƯỞNG VÀ XỬ LÝ VI PHẠM

 Điều 8. Khen thưởng

 1. Thực hiện nghiêm túc quy định này là một trong các tiêu chí trong xem xét thi đua, khen thưởng đối với cá nhân và tập thể theo định kỳ năm học.
 2. Tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy định này sẽ được nhà trường xem xét tuyên dương và khen thưởng.

Điều 9. Xử lý vi phạm

 1. Tập thể, cá nhân vi phạm một trong các nội dung của quy định này sẽ bị xử lý theo các hình thức dưới đây:

TT

Nội dung

vi phạm về

Hình thức xử lý

Ghi chú

Vi phạm lần 1

Vi phạm lần 2

Vi phạm lần 3

 1.  

Trang phục

Nhắc nhở

Khiển trách

Cảnh cáo

 

 1.  

Giao tiếp và ứng xử

 1.  

Giữ gìn vệ sinh, môi trường

 1.  

Bảo vệ tài sản

 1.  

An ninh trật tự

Tùy theo mức độ, xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học.

 

 

 1. Ngoài các hình thức trên, còn bị xử lý như sau:
  1. Cá nhân và tập thể vi phạm nội quy bị trừ điểm rèn luyện theo quy chế.
  2. Đối với Đoàn viên – Hội viên vi phạm không được bình chọn Đoàn viên ưu tú hàng năm, không được đề xuất tuyên dương các danh hiệu “Thanh niên tiên tiến”, “Sinh viên 5 tốt”…  của năm học (trừ hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh).
  3. Tập thể và cá nhân vi phạm không được đề nghị tuyên dương và khen thưởng năm học theo quy định của nhà trường.
  4. Tập thể và cá nhân vi phạm về vệ sinh, môi trường từ lần 2 trở đi phải thực hiện lao động công ích vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật theo yêu cầu của đơn vị quản lý vệ sinh học đường.
  5. Cá nhân hoặc tập thể vi phạm từ lần thứ 4 trở đi thì Hội đồng kỷ luật sẽ xem xét mức kỷ luật theo quy định của nhà trường.
 2. Đối với người bên ngoài trường, tùy theo mức độ vi phạm, hậu quả do hành vi vi phạm gây ra, xử lý bằng hình thức: Nhắc nhở, mời ra khỏi khu vục trường học hoặc đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Chương IV

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Điều 10. Phối hợp giữa các đơn vị

 1. Phòng Công tác Chính trị - Học sinh, sinh viên (P.CTCT-HSSV), Ban quản lý cơ sở 2 (BQLCS2), Đoàn TN–Hội SV (ĐTN-HSV) chủ động tuyên truyền và nhắc nhở sinh viên thực hiện nếp sống văn minh.
 2. P.CTCT-HSSV, BQLCS2, ĐTN-HSV chủ động tuyên tuyền sinh viên thực tốt nội quy về đồng phục. P. CTCT-HSSV trực tiếp xử lý những trường hợp sinh viên vi phạm đồng phục.
 3. P.CTCT-HSSV, ĐTN–HSV chủ động tuyền sinh viên thực hiện tốt nội quy về giao tiếp ứng xử và giữ gìn an ninh trật tự, thường xuyên trao đổi và báo cáo kịp thời với cấp trên về vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. P. CTCT-HSSV trực tiếp xử lý những trường hợp sinh viên vi phạm.
 4.  P.CTCT-HSSV chủ động phối hợp với phòng Quản trị thiết bị (P.QTTB), BQLCS2 triển khai công tác bảo vệ tài sản và nhiệm vụ lao động vệ sinh đến sinh viên thông qua Ban cán sự lớp.
 5. BQLCS2 và P.QTTB kiểm tra vệ sinh môi trường, kiểm tra tài sản và lập biên bản ghi nhận vi phạm đối với tập thể, cá nhân. P.CTCT-HSSV tiếp nhận biên bản ghi nhận vi phạm nội quy và xử lý. P.CTCT-HSSV thông báo kết quả xử lý đến các đơn vị liên quan và công khai lên bảng tin tuyên truyền.
 6. BQLCS2, P.QTTB và ĐTN–HSV gửi đề xuất tuyên dương và khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt quy định này về P. CTCT-HSSV theo quý (vào tuần 4 của tháng 3, 6, 9, 12).

Điều 11.

Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện những nội dung không còn phù hợp, P.CTCT-HSSV đề xuất sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp ./.

 

 

HIỆU TRƯỞNG

  (Đã ký)

 PGS.TS. Lê Văn Tiến